ListView Programming Story[1]

ListView Programming Story[1]

เรื่องราวสำหรับ ตอนนี้ เป็นตอนที่ผมเริ่มคิดจะทำโปรแกรมกับ ListView Control อีกที เนื่องจากในตอนแรก เมื่อใช้งานไปได้สักระยะ เกิดการเปลี่ยนแปลงจาก VB ธรรมดา กลายเป็น VB.net เลยคิดเปลี่ยนไปใช้การพัฒนาในรูปแบบของภาษา C/C++
โดย ในบทความนี้ ว่าด้วยเรื่องของความขลุกขลัก ไม่เข้าใจ config และ code ของ Control เมื่อเทียบกับภาษา C แต่ในภายหลัง ผมก็หาทางออกได้ ด้วย MSDN Help ครับ

การเขียนโปรแกรมกับ Listview ด้วย Win 32 API[เริ่มต้น]

เนื่องจาก โปรแกรมที่ Design เอาไว้ ต้องยุ่งเกี่ยวกับ Listview control จึงต้องค้นหาวิธีการติดต่อกับ Listview ให้สามารถทำงานร่วมกันกับส่วนอื่นของโปรแกรมได้

สำหรับ Code ที่เกี่ยวข้องกับ Listview หาค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่จะเน้นไปทาง MFC หรือ เป็นพวก VB , CSharp เสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะเหตุผลว่า วิธีการที่ติดต่อ เมื่อเป็น C Win API ค่อนข้างจะ HardCore มากกว่า เพื่อน แต่ของ VB ,CSharp ,MFC จะเป็นในรูปของ Class หรือ ActiveX ซึ่งจะมีหน้าต่าง config คอยแสดงผลว่า ให้แก้ค่าประจำ control เป็นอะไร อย่างไร แบบไหน และเห็นการเปลี่ยนแปลง เมื่อแก้ไขค่าประจำต่างๆไปแล้ว อีกด้วย คนเลยนิยมใช้กันเยอะกว่า (อ้างอิง: จากประสบการณ์ตรงของตัวเองและ การ Search หาข้อมูล ใน Google.com )

เดิมที เมื่อเกิดปัญหาที่ต้องทำงานกับ Listview common control ผมต้องเลี่ยงไปใช้ VB สมัยที่ยังเป็น VB 6.0 ซึ่งการ setup config ค่าต่างๆประจำ control ค่อนข้างง่ายและทำได้ดีทีเดียว ดังนั้น เมื่อผมต้องมาใช้งาน C Win API กับ Listview ผมจึงอ้างอิงจากการใช้ Listview ใน VB เป็นหลัก ก็เจอปัญหาตั้งแต่การเรียกให้ Listview ใน C Win API แสดงตัวเลยทีเดียว และเนื่องจาก config หลักๆของ Listview ใน C Win API เป็น  Text ทั้งหมด ทำให้ต้องเทียบ config ต่างๆทั้งหมดเทียบกับ Listview control ActiveX ที่ใช้เป็นหลักใน VB VC++2003.net ว่า เป็นอย่างไร ซี่งยังอยู่ในขั้นศึกษา ค่อนข้างยากทีเดียว ทำให้การทำงานในขั้นตอนต่อไปนั้น ไปได้ค่อนข้างช้า

เพิ่มเติม: 25 มิย. 2551 หลังจากนั้น ผมก็พบทางออก โดยการอ่านคำอธิบายใน MSDN Help ของ Microsoft นั่นเอง

(อืม ของเขาเนี่ย ดีจริงๆ -*-‘)

*—————————————————-*

เพิ่มเติม ณ วันที่ 20/5/2017
อันที่จริง สำหรับตอนนี้ สิ่งที่เขียนเอาไว้ เป็นเรื่องของการทำโปรแกรมกับ ListView Control ด้วย Win 32 API เพื่อใช้ทดแทน โปรแกรมเดิมที่เขียนจาก VB แต่ เอาเข้าจริงๆแล้ว ก็ยังทำไม่จบเนื่องจากติดปัญหาในบาง operation ที่ยากแก่การเข้าใจ
แต่ในปัจจุบันนี้ เข้าใจว่า นักพัฒนาจะนิยมใช้ Listview คู่กันกับระบบฐานข้อมูลแบบเดี่ยวๆหรือไม่ก็แบบไม่มีตารางแทน อย่างเช่นพวก sqlite เนื่องจากมีชุดคำสั่งมาตรฐานที่สามารถจับเข้ากับบรรดาชุดคำสั่งของ Listview ได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาติดต่อกับพวก file I/O ให้ยุ่งยาก จับโยนเข้าฐานข้อมูลไปเลย เพราะการเขียนโปรแกรมติดต่อกับฐานข้อมูลด้วยคำสั่ง sql นั้นเป็นแบบแผนเดียวกันหมด ไม่ว่าจะเป็นใน รูปแบบเดสก์ทอปหรือ แบบเว็บแอพพลิเคชั่น ครับ
———————————————————————————-

ListView Programming Story[1]
Tagged on:                     

Leave a Reply